ames

Chính sách VISA du học Úc

Đầu tiên, trước khi làm thủ tục đi du học Úc bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ như sau :

STT

GIẦY TỜ CẦN THIẾT

SỐ BẢN

1

Sơ yếu lý lịch tự thuật (theo mẫu) có xác nhận của cơ quan chủ quản hoặc của phường nơi đăng ký hộ khẩu

2 bản

2

Bản sao hộ khẩu có công chứng

2 bản

3

Bản sao chứng minh nhân dân

2 bản

4

Giấy khai sinh có công chứng

3 bản

5

Giấy đăng ký kết hôn có công chứng (nếu có)

2 bản

6

Giấy ly dị (nếu có)

2 bản

7

Thư trình bày nguyện vọng của gia đình và của bản

thân người đi di dân

2 bản

8

Bằng tốt nghiệp và học bạ lớp 11 THCS hoặc PTTH, Cao đẳng hoặc Đại học (nếu là học sinh phổ thông xin cung cấp bảng điểm của 2 năm học gần nhất)

3 bản

9

Các văn bằng chứng chỉ khác: chứng chỉ đào tạo, bằng khen, các giấy chứng nhận việc làm hoặc hợp đồng lao động (nếu có và xin ghi rõ chức vụ, nội dung

công việc và thời gian làm việc)

3 bản

10

Chứng chỉ IELTS (Academic) thi tại Việt Nam, có ảnh (không áp dụng đối với Chương Trình Di Dân của CELI)

1 gốc

2 sao

11

Các giấy tờ chứng minh tài chính hoặc bảo lãnh hợp pháp (người bảo lãnh về tài chính không nhất thiết phải là bố mẹ học sinh mà cũng có thể là ông bà, cô,

dì, chú, bác, anh chị em, họ hàng và kể cả bạn của gia đình)

2 bản

12

Khai đấy đủ các mẩu đơn của Úc (CELI SA sẽ cung cấp)

1 bản

13

Ảnh mầu cỡ 4×6

15 ảnh

14

Địa chỉ thân nhân tại Úc (nếu có)

 

15

Số điện thọai để liên lạc: số điện thọai nhà, số di động hoặc cơ quan của bản thân (hay cha mẹ)

 

16

Lệ phí visa (Nộp cho văn phòng visa của Đại Sứ Quán hoặc Tổng Lãnh sự Úc), bao gồm:Phí visa 410 USDLệ phí khám sức khỏe: 1 triệu đồng hoặc khoảng 62 USD (khi có giấy khám sức khỏe do sứ quán cấp)

 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, các du học sinh tiến hành gửi các thông tin đến trường muốn xin đi học.

Làm thủ tục ghi danh tại trường học tại Úc

Các trường phổ thông tại Úc thường có 4 học kỳ trong khi đó các trường nghề và đại học có từ 2 đến 3 học kỳ. Du học sinh cần tìm hiểu thông tin để đảm bảo rằng việc ghi danh phù hợp với thời gian mà mình dự kiến muốn bắt đầu tại Úc .

Sau khi kiểm tra hồ sơ của du học sinh, trường sẽ gửi Thư mời học (Letter of Offer) và kèm theo đó là yêu cầu đóng học phí (thông thường là ít nhất cho năm đầu tiên) và đóng toàn bộ bảo hiểm sức khỏe cho cả khóa học.

Sau khi học sinh đóng học phí, nhà trường sẽ gửi Xác nhận nhập học (Confirmation of Enrolment). Thư xác nhận này là cơ sở để học sinh xin visa.

Làm thủ tục xin visa du học Úc

Học sinh có ý định du học Úc có thể nộp đơn xin cấp thị thực sinh viên (visa) sau khi nhận được thư mời ghi danh khóa học (letter of offer) và giấy xác nhận ghi danh điện tử (eCoE) có liên quan đến một hay nhiều khóa học toàn thời gian mà học sinh có ý định theo học.

Vào ngày 23/3 vừa qua, Bộ di trú và Định cư Úc đã chính thức công bố những thay đổi rất khả quan về qui định visa cho các du học sinh Việt Nam. Đó là, tất cả hồ sơ du học Úc chương trình Cử Nhân, Thạc sỹ và nghiên cứu sinh đăng ký vào một trong những trường Đại học nằm trong danh sách các trường Đại học được ưu tiên sẽ được xét duyệt thị thực ở cấp độ 1, tức là sinh viên không cần phải cung cấp hồ sơ chứng minh tài chính và điểm IELTS/TOFEL mà chỉ cần tuyên thệ có đủ số tiền chi trả cho mọi chi phí du học tại Úc. Chính sách này được áp dụng kể từ 24/3/2012.

Ngoài ra, còn có những thay đổi thủ tục visa du học Úc tích cực được áp dụng từ ngày 26/3/2012 chẳng hạn như thay đổi quy định giờ làm việc tối đa cho du học sinh 40h/2 tuần thay vì 20h/tuần như trước đây; thời gian du học sinh được ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp từ 2 đến 4 năm; và đặc biệt là người giám hộ cho du học sinh được phép đăng ký học chương trình tiếng Anh không giới hạn thời gian khi ở tại Úc…

Ngoài ra, quy định mới về thủ tục visa du học Úc sẽ áp dụng cho những hồ sơ du học nào mà đăng ký chương trình cử nhân thạc sỹ, hoặc nghiên cứu sinh của các trường Đại học nằm trong danh sách ưu tiên. Có 41/42 trường Đại học tại Úc hiện đang nằm trong danh sách ưu tiên này. Các chương trình Tiếng Anh, dự bị đại học, cao đẳng nghề của các trường mà có liên kết với các trường Đại học được ưu tiên cũng được xét visa nhanh và dễ dàng hơn theo diện này. Một số trường Đại học ưu tiên có thể nói đến như Central Queensland University, University of New South Wales, University of Ballarat, Deakin University, Monash University, University of Southern Cross, RMIT…

Du học Quốc Anh hiện là đại diện tuyển sinh của các trường Đại học nằm trong danh sách ưu tiên này. Vì vậy có thể giúp các học sinh cũng như phụ huynh giải đáp những thắc mắc liên quan đến các vấn đề như học phí, ngành học, thủ tục xin trường cũng như các thủ tục xin visa…

Thủ tục chứng minh tài chính du học tại Úc

Trước kia vấn đề chứng minh tài chính khi đi học đại học tại Úc luôn là vấn đề khó khăn nhất đối với hầu hết các sinh viên. Với sự thay đổi tích cực về chính sách visa như hiện nay thì thủ tục thủ tục visa du học Úc đã đơn giản hơn nhiều. Sinh viên sẽ không cần phải chứng minh nguồn tài chính mà chỉ cần tuyên thệ là có đủ khả năng tài chính trong suốt thời gian ăn học tại Úc.

Một số giấy tờ cần thiết cho việc chứng minh tài chính như sau:

  • Giấy tờ chứng nhận quan hệ giữa người bảo trợ tài chính và du học sinh
  • Thư cam kết bảo trợ tài chính
  • Giấy CMND của người bảo trợ tài chính
  • Sổ tiết kiệm
  • Giấy tờ sở hữu bất động sản
  • Bảng kê lương, hợp đồng lao động, giấy chứng nhận ĐKKD (nếu có)
  • Biên lai đóng thuế
  • Hợp đồng hạn mức tín dụng……

TÌM HIỂU THÊM VỀ CHÍNH SÁCH VISA VÀ CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC

Chúng tôi CAM KẾT giữ bí mật các thông tin cá nhân. Chi tiết xem Điều khoản bảo mật thông tin.