ames

Điểm lại 7 dạng câu hỏi trong Cuộc thi Rung chuông vàng

Thứ Sáu - 19.05.2017
 

Trong gần 1 tháng vừa qua, vòng 1 Cuộc thi Rung chuông vàng đã nhận được sự hưởng ứng tham gia rất nhiệt tình của hơn 4 ngàn thí sinh trên cả nước. Các bạn thí sinh đã được thử sức với những câu hỏi tiếng Anh và gặt hái được những kết quả bất ngờ. Vòng 1 sẽ kết thúc vào ngày 21/5/2017, và 50 thí sinh xuất sắc nhất sẽ góp mặt vào Vòng 2 với một mục tiêu chung là chinh phục chuông vàng. Trước khi đến với kết quả Vòng 1, hãy cùng AMES điểm lại những phần kiến thức đã được nhắc đến trong cuộc thi trực tuyến, để các bạn chưa tham gia thi có thể tham khảo và các "sĩ tử" sắp vào vòng 2 có dịp nghía lại và chuẩn bị thật tốt cho vòng đấu loại trực nhé! 

Đối với cả hai cấp độ, dạng câu hỏi chủ yếu xoay quanh:

  • Chọn đáp án đúng (Multiple choice question)

  • Điền từ vào chỗ trống  

  • Chọn từ trong câu sao cho đáp ứng yêu cầu câu hỏi đặt ra.

Cụ thể, bộ câu hỏi cấp độ 1 dành cho các bạn học sinh lớp 4 và lớp 5 sẽ kiểm tra những kiến thức tiếng Anh cơ bản nhất, bao gồm:

Danh từ số ít, số nhiều: Đối với dạng bài này, các bạn học sinh cần nắm chắc các quy tắc chuyển danh từ từ số ít sang số nhiều, trong đó phải để ý đến các những trường hợp đặc biệt (ví dụ: wife, bookshelf, sheep,...) nhé!

Phát âm: Phát âm là nền tảng kiến thức cơ bản nhất trong tiếng Anh giao tiếp, vì vậy trong đề thi chắc chắn không thể bỏ qua phần quan trọng này. Trong khi làm bài, các bạn học sinh sẽ được nghe và chọn âm nghe được.

Các bạn học sinh có thể tham khảo thêm các quy tắc phát âm của từng nguyên âm, phụ âm tại đây.

Từ vựng: Các câu hỏi về chủ đề từ vựng rất đa dạng từ màu sắc, số đếm cho đến các vật dụng hàng ngày. Các bạn hãy vận dụng thật tốt vốn từ sẵn có của mình, đồng thời trau dồi thêm các từ mới trong quá trình làm bài thi để cải thiện số điểm của mình nhé!

Từ loại: Các dạng của từ mà Rung chuông vàng đề cập phần lớn bao gồm Danh từ, Động từ, Tính từ và Giới từ. Các bạn sẽ trả lời các câu hỏi có hình ảnh minh họa, vậy nên hãy cố gắng để không bị trừ điểm vì một câu dễ như vậy.

Đối với các bạn học sinh lớp 6 và lớp 7, bộ câu hỏi cũng sẽ chạm tới những mảng kiến thức trên, nhưng tất nhiên là ở cấp độ cao hơn. Đặc biệt, các câu hỏi về giới từ sẽ “khó nhằn” hơn rất nhiều khi các bạn sẽ phải tự tìm giới từ trong một câu cho sẵn thay vì chọn đáp án. Những lưu ý mà AMES muốn nhắn tới các bạn như sau:

Mạo từ: Chúng ta dùng mạo từ "the" khi danh từ chỉ đối tượng nào đó được cả người nói lẫn người nghe đều biết rõ. Ngược lại, khi dùng mạo từ bất định “a”, “an”, người nói đề cập đến một đối tượng chung hoặc chưa xác định được.

Đại từ: Đại từ là một phần ngữ pháp rất hay sử dụng trong tiếng Anh. Để dẫn đầu trong bảng thành tích vàng, chắc chắn các bạn không thể bỏ qua mảng kiến thức này, đặc biệt là về đại từ nhân xưng.

Các thì/ thời: Dạng bài chia động từ vốn đã quen thuộc với các con khi làm bài kiểm tra trên lớp. Tuy nhiên, các con cần lưu ý kĩ các lỗi đánh máy vì dạng bài này yêu cầu các con phải tự điền từ vào chỗ trống. Tham khảo cách dùng các thì trong tiếng Anh được tổng hợp tại đây.

Chơi mà học, vừa được ôn tập các kiến thức tiếng Anh vừa được chứng tỏ bản thân, Rung chuông vàng sẽ trở thành trải nghiệm đặc biệt và đáng nhớ đối với các bạn học sinh trong mùa hè này. Chúc các bạn thí sinh top 50 sẽ "chiến" thật "sung", và các bạn chưa thể tham gia vòng 2 lần này cũng đừng nản lòng nhé, chúng ta sẽ còn nhiều cơ hội nữa mà! Hẹn gặp lại các bạn trong vòng 2 của cuộc thi nhé!