ames

Cafebiz - Để phát âm chuẩn tiếng Anh, chúng ta hãy vượt qua 3 điểm yếu này nhé!

Thứ Năm - 14.09.2017
 

Gần đây chủ đề người Việt phát âm tiếng Anh đã dậy sóng khắp cộng đồng mạng. Giữa nhiều ý kiến trái chiều, ông Ian William Ready - giảng viên tại Anh ngữ AMES với hơn 30 năm kinh nghiệm đã chỉ ra 3 điểm người Việt cần vượt qua để làm chủ ngôn ngữ này.

Anh_ngu_AMES

Ông Ian Ready – chuyên gia luyện thi IELTS tại hệ thống Anh ngữ AMES - người đã có hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy với hơn 6 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam đã đưa ra những ý kiến đáng chú ý về vấn đề phát âm chuẩn và đúng.

Là một chuyên gia, một giáo viên tiếng Anh có quãng thời gian giảng dạy và gắn bó với hệ thống Anh ngữ AMES tại Việt Nam, ông có thể chia sẻ quan điểm từ kinh nghiệm của mình về hạn chế của người Việt khi học tiếng Anh được không?

Có một điểm tôi nhận thấy rằng rất nhiều học sinh Việt Nam dù dành thời gian học tiếng Anh khá lâu nhưng vẫn chưa sử dụng ngôn ngữ này thành thạo. Theo tôi thì có 3 nguyên nhân phổ biến sau:

 

1. Quá ngại ngùng

 

Trong nhiều năm dạy tiếng Anh tại Việt Nam, tôi nhận ra điểm yếu lớn nhất của các bạn học sinh là không mạnh dạn và tự tin khi sử dụng tiếng Anh. Nhiều khi tôi tự hỏi điều gì đã ngăn cách khiến các bạn không thoải mái sử dụng tiếng Anh đến vậy?

Chúng tôi có câu “Life begins at the end of your comfort zone”, đại ý là bạn phải bước ra khỏi vùng an toàn quen thuộc, từ chối sự an nhàn của các thói quen cũ kỹ thì mới có thể có được những trải nghiệm quý báu. Việc giao tiếp tiếng Anh cũng vậy, nếu như bạn không chủ động nói, không chủ động sử dụng tiếng Anh mà chỉ nhẩm trong đầu thôi thì không bao giờ bạn có thể nói được.

Hãy mạnh dạn bước qua ranh giới của bản thân và bộc lộ mình. Với sự quyết tâm và dũng cảm, chẳng bao lâu bạn sẽ gặt hái được những thành quả mà bản thân không thể trong nhiều năm liền.

Anh-ngu-AMES

 

2. Tự lừa dối bản thân

 

Thật ra, tự lừa dối bản thân là nói vui thôi! Ý của tôi là có nhiều học sinh có thói quen khi học từ mới, thường chỉ phát âm thường từ đó 1 hoặc 2 lần, bạn ấy đã cho rằng mình đã đọc đúng, đọc chuẩn rồi. Đối với học sinh của tôi, tôi luôn yêu cầu luyện mỗi từ rất nhiều lần, có những từ về nhà cần phải đọc 50 lần, 100 lần, thậm chí nhiều hơn.

Nếu mục tiêu bạn đặt ra là phát âm chuẩn như người bản ngữ, hãy học cách bật âm, thay đổi khẩu hình sao cho đúng. Nghe thì có vẻ ghê gớm nhưng mà khi thực sự nghiêm túc luyên tập, bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ. Người Việt Nam có câu “Có công mài sắt có ngày nên kim!” Chăm chỉ luyện tập chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu.

Ông có thể chia sẻ phương pháp học Speaking (luyện nói) hiệu quả được không?

Để luyện kỹ năng Nói hiệu quả nhất, theo tôi, phải có sự tương tác mặt đối mặt. Học sinh nên có cơ hội được ngồi luyện nói với giáo viên bản ngữ, vừa để các bạn được điều chỉnh về phát âm, cách nhấn nhá trọng âm, ngữ điệu, vừa giúp các bạn trau dồi và mở rộng vốn từ vựng của mình. Mỗi ngày các bạn chỉ cần dành ra 20-30 phút để luyện tập như vậy, kỹ năng nói tiếng Anh của các bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Tại AMES, phương pháp học 1 thầy 1 trò này đã và đang được ứng dụng rất thàng công. Các bạn học viên đã tự tin hơn rất nhiều khi giao tiếp tiếng Anh trong môi trường học tập và làm việc.

Tôi mách bạn phương pháp học tiếng Anh này ở AMES mà ai cũng có thể áp dụng để học được nhiều từ mới cũng như hoàn thiện khả năng phát âm của mình nhé! Đó là (1) học cách phát âm chuẩn của từ, (2) được sửa trực tiếp bởi người có kinh nghiệm phát âm (hoặc có thể so sánh với từ điển chuẩn), (3) được hướng dẫn cách sử dụng trong ngữ cảnh cụ thể nào, (4) tập ứng dụng thường xuyên để hiểu và nhớ lâu. Với tần suất như vậy, thật khó mà quên từ mới được!

 

3. Chưa biết tận dụng tối ưu nguồn tài liệu miễn phí

 

Hiện nay việc sở hữu 1 chiếc điện thoại thông minh hay Ipad là rất dễ dàng. Các bạn có thể truy cập không giới hạn vào các kênh thông tin tiếng Anh như Youtube, CNN, BBC ... Bạn có cả một kho tài liệu tiếng Anh chuẩn ở đó. Hãy biết tận dụng chúng để phát triển khả năng tiếng Anh của bản thân.

Tôi luôn nói với các học trò của mình rằng, thầy giáo không phải là người đóng vai trò quyết định to lớn nhất trong việc học của các em, bản thân các em chính là người đóng vai trò lớn nhất trong thành công này. Hãy chăm chỉ và tự tin chắc chắn các em sẽ thành công.

Mỗi ngày bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định để đọc và nghe các bản tin, chú ý tới các cụm từ hay để học được nhiều từ mới hơn nữa, dần dần bạn sẽ trở nên thoải mái khi sử dụng chúng. Ví dụ, học sinh của tôi hôm nay kể rằng bạn học được nghĩa của từ “call off” trong câu “Authorities called off the search ...” khi đọc bản tin tại CNN vậy là bây giờ bạn ấy không phải dùng từ “cancel” hay “decide to stop” nhàm chán nữa. Rất thú vị phải không?

 

TIN LIÊN QUAN:

Những chia sẻ thú vị của Huyền Trang - cô bạn IELTS 7.5 đáng yêu của AMES!

Chuỗi video luyện phát âm chuẩn Mỹ trong 45 ngày!

 

* Nguồn Cafebiz